Cấu tạo cửa cuốn như thế nào?

Cấu tạo cửa cuốn như thế nào?

Cửa cuốn là một loại cửa rất thông dụng và cần thiết cho mọi nhà. Vậy cấu tạo của cửa cuốn như thế nào?. Cùng click vào link để tìm hiểu thêm nhé!

dich-vu-lap-dat-cua-cuon-uc-tai-ben-cat

Tất tần tật từ A đến Z về cấu tạo cửa cuốn có thể bạn chưa biết!

Cửa cuốn là một trong những sản phẩm quen thuộc và rất được nhiều gia đình lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên,không phải ai cũng biết cấu tạo cửa cuốn như thế nào, gồm những bộ phận gì. Ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá sản phẩm này một cách cụ thể.

Cấu tạo cửa cuốn

Dù có rất nhiều cửa cuốn được áp dụng công nghệ Đài Loan, công nghệ Đức, cửa cuốn tấm liền,…  nhưng được chia làm 2 loại chính là cửa cuốn tấm liền và cửa cuốn khe thoáng.  Khi nhìn từ bên ngoài vào trong thì cấu tạo cửa cuốn gồm 3 thành phần chính:

Thân cửa cuốn

Gồm nan cửa cuốn là bộ phận chính có độ dày mỏng  nhưng phải đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất dựa vào diện tích cửa. Đây ví như tấm khiên vì nó là một phụ kiện cấu thành tạo nên hình dáng bên ngoài, giúp ngôi nhà bạn trở nên chắc chắn và an toàn hơn.

Động cơ bên trong cửa cuốn

Mô tơ cửa cuốn

Cấu tạo cửa cuốn quan trọng là mô tơ. Đây là động cơ giúp cửa hoạt động. Gồm 4 thành phần: bộ khởi động từ, cuộn hút, động cơ chính và công tắc hành trình.

Có tác dụng điều khiển hoạt động quay cùng chiều hay ngược chiều của mô tơ. Và khi cửa đang ở trạng thái lưng chừng hoặc đóng thì cửa sẽ có xu hướng ghì xuống dưới do trọng lực của cửa rất nặng. Lúc đó cuộn hút như phanh hãm giúp nan cuốn không bị kéo xuống.

Một thiết kế thông minh nữa là khi bạn muốn mở lên hay đóng xuống thì công tắc hành trình sẽ tựu động ngắt điện động cơ để cửa không quay nữa.

Lưu điện cửa cuốn hay được gọi là khóa ngang

Được ví như là “pin dự phòng” cung cấp nguồn điện đề phòng những lúc bị mất điện.

Bình thường thì nó sẽ ở trạng thái chờ, và khi không được cung cấp điện thì lưu điện sẽ phát huy tác dụng. Sau đó thì sẽ kết nối với hệ thống cửa cuốn có lưới điện để sạc đầy bình ắc quy. Tùy thuộc vào diện tích và công suất mà số lần đóng mở khi mất điện khoảng 48 đến 72 lần.

Dù là một bộ phận quan trọng nhưng nếu bạn không muốn lắp đặt cũng không sao. Thay vì dùng điện thì có thể kéo cửa bằng tay đều được.

Bộ truyền động mặt bích

 Đây là bộ phận không thể thiếu, bao gồm hệ thống những bánh răng để kết nối chuyển động giữa mô tơ với trục. Và nó còn có vai trò cố định mô tơ lẫn trục cửa cuốn.

Hệ thống điều khiển

Có sứ mệnh quan trọng, giúp cho cửa cuốn lên hoặc hạ xuống một cách dễ dàng. Gồm bộ điều khiển và nút bấm cố định.

Bộ điều khiển giúp điều khiển cửa cuốn từ xa, không có dây mà sử dụng bằng dụng cụ điều khiển giúp người dùng có thể mở cửa từ xa chỉ với thao tác bấm đơn giản.

sua-chua-remote-cua-cuon
 chuyên sửa chữa các loại remote cửa cuốn

Bên cạnh đó còn có thể điều khiển thông qua nút bấm gắn cố định trên tường và có kết nối với một đường dây điện.

Ray định hướng

Được làm bằng thép hoặc hợp kim nhôm cao cấp có độ bền cao, giúp cửa cuốn mở ra hoặc đóng lại đúng hướng.

Hiện nay một số loại cửa cuốn hiện đại còn được lắp đặt thêm bộ cảm biến chuyển động sẽ tự động dừng khi gặp vật cản hay là bộ cảm biến giúp báo hiệu đề phòng trộm cắp xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn

Chỉ vài thao tác đơn giản là có thể sử dụng. Khi nhấn bộ điều khiển thì cửa cuốn sẽ thu sóng. Lúc này hệ thống sẽ điều lệnh cho mô tơ hoạt động và xoay trục để nan cửa di chuyển lên xuống theo ý mình mà không cần dùng lực kéo.

Một điểm lưu ý cho người dùng đó là cửa có thể điều khiển từ xa và có trọng lượng nặng nên cần quan sát xung quanh xem có chướng ngại vật gì hay không để tránh hư hỏng và những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Mong rằng qua những chia sẻ trên có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo cửa cuốn cũng như nguyên lí hoạt động của sản phẩm. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết này.

 

0377410010